CÁC PHƯƠNG PHÁP CÁCH NHIỆT NHÀ Ở

Cách nhiệt có nhiều phương pháp, chọn lựa cách nào để tối ưu chi phí mà lại đạt được hiệu quả cao nhất ?

Mục lục

Cách nhiệt : lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn

Các loại cách nhiệt

1. Vật liệu cách nhiệt sợi

Vật liệu cách nhiệt sợi  - là sản phẩm linh hoạt được làm từ sợi khoáng, chẳng hạn như sợi thủy tinh và bột đá. Chúng có sẵn các kích thước phù hợp với khoảng cách tiêu chuẩn của tường và gác mái hoặc tầng với kích thước  2 inch x 4 inch có thể sử dụng các sản phẩm có  R-13 hoặc R-15 ; Các bức tường 2 inch x 6 inch có thể sử dụng các sản phẩm R-19 hoặc R-21.

2. Cách nhiệt phun

Lớp cách nhiệt phun  thường được làm bằng sợi thủy tinh, bột đá hoặc cellulose ở dạng sợi lỏng hoặc bột viên. Nó được thổi vào không gian bằng cách sử dụng thiết bị khí nén đặc biệt. Các vật liệu thổi phù hợp dễ dàng với các khoang xây dựng có kích thước nhỏ  và gác xép với dây điện và ống dẫn, làm cho nó phù hợp với những nơi khó lắp đặt các loại vật liệu cách nhiệt khác.

3. Cách nhiệt bọt cứng

Vật liệu cách nhiệt dạng bọt cứng thường đắt hơn cuộn và bột hoặc cách nhiệt lỏng, nhưng nó rất hiệu quả trong lớp vỏ ngoài tường, lớp vỏ bên trong cho tường tầng hầm và các ứng dụng đặc biệt như gác mái. Giá trị R cách nhiệt dao động từ R-4 đến R-6,5 trên mỗi inch độ dày, lớn gấp 2 lần so với hầu hết các vật liệu cách nhiệt khác có cùng độ dày.

4. Bọt Cách nhiệt tại chỗ

Bọt cách nhiệt tại chỗ có thể được thổi vào tường, trên bề mặt gác mái, hoặc dưới sàn để cách nhiệt và giảm rò rỉ không khí. Bạn có thể sử dụng bình áp suất nhỏ thổi bọt xốp tại chỗ để giảm rò rỉ không khí trong các lỗ và vết nứt, chẳng hạn như khung cửa sổ và cửa, và sự thâm nhập điện và đường ống dẫn nước.

Có hai loại vật liệu cách nhiệt bằng bọt tại chỗ: tế bào kín và tế bào mở. Cả hai đều được làm bằng polyurethane. Với bọt kín, các tế bào mật độ cao được đóng lại và chứa đầy khí giúp bọt mở rộng để lấp đầy không gian xung quanh nó. Bọt kín là hiệu quả nhất, với giá trị cách nhiệt khoảng R-6.2 cho mỗi inch độ dày.

Các tế bào bọt hở là tế bào không dày đặc và chứa đầy không khí, mang lại cho vật liệu cách nhiệt một kết cấu xốp. Giá trị cách nhiệt bằng bọt mở là khoảng R-3.7 mỗi inch chiều dày.

Loại cách nhiệt bạn nên chọn tùy thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng nó và trên ngân sách của bạn. Trong khi bọt xốp kín có giá trị R lớn hơn và có sức đề kháng mạnh hơn chống lại độ ẩm và rò rỉ khí, vật liệu cũng dày đặc hơn và đắt hơn để lắp đặt. Bọt tế bào mở nhẹ hơn và ít tốn kém hơn nhưng không nên sử dụng dưới mặt đất, nơi nó có thể hấp thụ nước. Tham khảo một vài cách lắp đặt cách nhiệt để quyết định loại vật liệu cách nhiệt nào là tốt nhất cho bạn.

Mẹo cách nhiệt

Làm theo các mẹo sau khi lắp đặt lớp cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn:

•             Xem xét các yếu tố như khí hậu, thiết kế nhà và ngân sách của bạn khi lựa chọn vật liệu cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn.

•             Sử dụng vật liệu cách nhiệt có giá trị R cao hơn, chẳng hạn như bọt phun, trên các bức tường bên ngoài và trần nhà để có thêm lớp cách nhiệt có độ dày ít hơn.

•             Lắp đặt các rào cản không khí trên gác mái như vách ngăn gió dọc theo toàn bộ gác mái để giúp đảm bảo luồng không khí thích hợp từ dưới lên gác mái. Thông gió giúp kiểm soát độ ẩm và giảm hóa đơn làm mát mùa hè, nhưng không thông gió cho gác mái của bạn nếu bạn có lớp cách nhiệt ở mặt dưới của mái nhà.

•             Hãy cẩn thận cách bạn đặt vật liệu cách nhiệt bên cạnh một vật cố định ánh sáng lõm xuống — trừ khi nó được tiếp xúc cách nhiệt (IC) được đánh giá — để tránh nguy cơ hỏa hoạn.

•             Làm theo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất và đeo thiết bị bảo vệ thích hợp khi lắp đặt vật liệu cách nhiệt.

Một trong những cách hiệu quả nhất về chi phí để làm cho ngôi nhà của bạn thoải mái hơn quanh năm là thêm lớp cách nhiệt vào gác mái của bạn, bao gồm cả gác gác mái hoặc cửa ra vào, điều này tương đối dễ dàng.

Để tìm hiểu xem bạn có đủ cách nhiệt gác mái hay không, hãy đo độ dày của vật liệu cách nhiệt. Nếu nó ít hơn R-30 (11 inch sợi thủy tinh hoặc bột đá hoặc 8 inch cellulose), bạn có thể có thể có lợi bằng cách thêm nhiều hơn nữa.

Nếu gác mái của bạn có đủ cách nhiệt và niêm phong không khí thích hợp, và ngôi nhà của bạn vẫn cảm thấy quá lạnh trong mùa đông hoặc quá nóng  vào mùa hè, rất có thể là bạn cần phải thêm vật liệu cách nhiệt cho các bức tường bên ngoài. Điều này là tốn kém hơn và thường đòi hỏi một nhà thầu, nhưng nó có thể có giá trị đặc biệt là nếu bạn sống trong một vùng có khí hậu rất lạnh.

Bạn cũng có thể cần phải thêm vật liệu cách nhiệt vào tầng hầm của mình.

Nơi quan trọng để cách nhiệt

1 . Cách nhiệt gác mái

Lớp cách nhiệt lỏng hoặc cuộn thường được lắp đặt trên gác mái. Lớp cách nhiệt lỏng thường ít tốn kém để lắp đặt hơn lớp cách nhiệt dạng sợi cuộn và cung cấp độ phủ tốt hơn khi lắp đặt đúng cách. Xem thêm về các loại vật liệu cách nhiệt khác nhau . Trước khi cách nhiệt, đảm bảo xử lý bất kỳ rò rỉ không khí  nào và sửa chữa cho mái nhà .

2 . Ống cách nhiệt

Nếu các ống dẫn trong nhà bạn ở trong không gian mở, hãy niêm phong và cách ly chúng. Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới, đặt ống dẫn trong không gian kín để tránh tổn thất năng lượng liên quan đến hầu hết các hệ thống ống dẫn .

3 . Cách nhiệt trần nhà

Cách nhiệt đúng cách trần nhà của bạn sẽ cho phép nhiệt độ trần ở gần nhiệt độ phòng hơn, cung cấp sự phân bố nhiệt độ ngay cả trong nhà. Trần nhà phải cung cấp không gian giữa sàn mái nhà và trần nhà cho cách nhiệt và thông gió đầy đủ. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng giàn gầm kéo, khung giàn cắt kéo, hoặc xà phòng đủ lớn.

Vật liệu cách nhiệt dạng cuộn hoặc tấm thường được sử dụng trong trần nhà vì nó dễ thi công và cách nhiệt khá tốt. Một lỗ thông hơi nên được lắp đặt giữa lớp cách nhiệt và sàn mái để duy trì kênh thông gió.

4 .Cách nhiệt tường

Trong một ngôi nhà hiện tại, hãy xem xét sử dụng vật liệu cách nhiệt thổi, trong đó, khi được lắp đặt bằng kỹ thuật đóng gói dày đặc, sẽ cung cấp sự bít kín không khí đáng kể. Nó có thể được thêm vào các bức tường bên ngoài mà không có nhiều xáo trộn đến các khu vực đã hoàn thành của ngôi nhà của bạn. Nếu bạn đang tu sửa và các hốc tường của bạn sẽ mở ra, hãy nhìn vào bọt phun hai phần hoặc cách nhiệt xenluloza phun ướt.

Trong một ngôi nhà mới, trước tiên hãy xem thông tin của chúng tôi về cách nhiệt một ngôi nhà mới , điều này sẽ giúp bạn lựa chọn trong số rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt trên thị trường. Nếu bạn đang trong giai đoạn thiết kế lập kế hoạch cho ngôi nhà mới của mình, hãy xem xét các tấm cách nhiệt cấu trúc, các hình thức bê tông cách nhiệt và các khối bê tông cách nhiệt. Những vật liệu này theo nghĩa đen có cách nhiệt được xây dựng trong, và nhà xây dựng bằng cách sử dụng các sản phẩm này thường có chất lượng cách điện cao cấp và cầu nối nhiệt tối thiểu.

Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà khung truyền thống, hãy xem xét sử dụng kỹ thuật khung tường tiên tiến . Những kỹ thuật này cải thiện giá trị R toàn bộ tường bằng cách giảm cầu nối nhiệt và tối đa hóa khu vực tường cách nhiệt.

Cũng nên xem xét sử dụng vỏ bọc tường cách nhiệt hơn là các sản phẩm vỏ bọc bằng gỗ. Lớp vỏ xốp nửa inch cung cấp giá trị R của R-2 đến R-3.5 và bảng xốp dày hơn mang lại giá trị R cao hơn. Lớp phủ bọt:

•             Cung cấp một lớp cách nhiệt liên tục, làm giảm cầu nối nhiệt thông qua các đinh tán bằng gỗ, tiết kiệm năng lượng và cải thiện sự thoải mái.

•             Dễ dàng cắt và lắp đặt hơn các sản phẩm khác.

•             Bảo vệ chống lại sự ngưng tụ trên tường bên trong bằng cách giữ cho bên trong của tường ấm hơn.

•             Thông thường chi phí thấp hơn ván ép hoặc bảng định hướng sợi (OSB).

Nếu bạn thay thế ván ép hoặc OSB bằng lớp vỏ xốp, tường của bạn sẽ yêu cầu giằng hoặc gia cố kết cấu khác.

5 .Cách nhiệt nền nhà

Ngoài việc giảm chi phí sưởi ấm, một nền nhà cách nhiệt thích hợp sẽ giữ cho các phòng bên dưới thoải mái hơn và ngăn ngừa các vấn đề về độ ẩm, côn trùng và xâm nhập nhiễm hóa chất. Trong xây dựng mới, hãy xem xét các kỹ thuật xây dựng cung cấp cả cấu trúc móng và lớp cách nhiệt, chẳng hạn như các hình thức bê tông cách nhiệt và các khối bê tông cách nhiệt.

Trong quá trình xây dựng, nhiều nhà xây dựng cách nhiệt bên ngoài tường móng trước khi lấp đầy bên trong. Cách này là có thể nhưng không thực tế và gây rối cho các ngôi nhà hiện tại. Vật liệu cách nhiệt nền tối ưu và vị trí thay đổi theo khí hậu, vì vậy hãy tham khảo ý kiến chuyên gia cách nhiệt địa phương nếu bạn đang lập kế hoạch cho một ngôi nhà mới.

6 .Cách nhiệt tầng hầm

Một tầng hầm cách nhiệt thích hợp có thể giúp bạn tiết kiệm tiền khi sưởi ấm và cung cấp một không gian sống khô ráo, thoải mái. Trong hầu hết các trường hợp, một tầng hầm với lớp cách nhiệt được lắp đặt trên các bức tường bên ngoài của nó nên được coi là một không gian có điều kiện. Ngay cả trong một ngôi nhà với tầng hầm không có điều kiện, tầng hầm được kết nối với không gian sống khác hơn so với bên ngoài, làm cho lớp cách nhiệt tường tầng hầm thích hợp hơn với cách nhiệt trần.

 

Trong xây dựng mới, thêm lớp cách nhiệt bên ngoài của tường tầng hầm sẽ:

•             Giảm thiểu cầu nối nhiệt và giảm tổn thất nhiệt qua nền móng.

•             Bảo vệ lớp phủ chống ẩm khỏi hư hỏng trong quá trình lấp đầy.

•             Cung cấp một số bảo vệ chống lại sự xâm nhập của hơi ẩm.

•             Giảm khả năng ngưng tụ trên bề mặt trong tầng hầm.

•             Bảo tồn khu vực phòng, liên quan đến cách lắp đặt vật liệu cách nhiệt ở bên trong.

Trong một ngôi nhà hiện có, việc thêm vật liệu cách nhiệt vào bên ngoài các bức tường tầng hầm là không thực tế. Lớp cách nhiệt tường tầng hầm bên trong có những ưu điểm sau:

•             Nó ít tốn kém hơn là lắp đặt cách nhiệt bên ngoài cho các tòa nhà.

•             Hầu như bất kỳ loại vật liệu cách nhiệt nào cũng có thể được sử dụng.

•             Nó giúp loại bỏ các mối đe dọa của côn trùng phá hoại.

Dưới đây là một vài điều cần cân nhắc khi lắp đặt lớp cách nhiệt tường bên trong tầng hầm:

•             Nhiều loại vật liệu cách nhiệt đòi hỏi lớp phủ chống cháy vì chúng thải ra khí độc khi đốt cháy.

•             Nó không bảo vệ lớp phủ chống ẩm như lớp cách nhiệt bên ngoài.

•             Nếu thoát nước chu vi kém, vật liệu cách nhiệt có thể trở nên bão hòa do hơi ẩm thấm qua các bức tường hoặc móng.

Để xác định các giá trị R thích hợp cho các bức tường tầng hầm trong khu vực của bạn, hãy sử dụng các khuyến nghị giá trị R này . Sau đó chọn loại vật liệu cách nhiệt :

•             Sợi cách nhiệt (cuộn)

•             Khối bê tông cách nhiệt (xây dựng mới)

•             Tấm cách nhiệt bọt

•             Các dạng bê tông cách điện (xây dựng mới)

•             Lớp cách nhiệt lỏng

•             Phun bọt cách nhiệt (lựa chọn tốt cho tầng hầm đã hoàn thành).

Kiểm soát độ ẩm đặc biệt quan trọng đối với tầng hầm, bởi vì chúng nổi tiếng với các vấn đề về xâm nhập, độ ẩm và nấm mốc.

7. Cách nhiệt gác xếp

Cách bạn cách nhiệt một gác xếp phụ thuộc vào việc nó có thông gió hay không. Hầu hết các đơn vị xây dựng đều yêu cầu lỗ thông hơi giúp loại bỏ độ ẩm từ không gian thu thập thông tin. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia xây dựng hiện nhận ra rằng việc xây dựng một gác xếp (hoặc đóng lỗ thông hơi sau khi gác xếp khô sau khi xây dựng) là lựa chọn tốt nhất trong nhà sử dụng kiểm soát độ ẩm thích hợp và kỹ thuật thoát nước bên ngoài.

Nếu bạn có hoặc sẽ có một gác xếp, cách tiếp cận tốt nhất là để niêm phong và cách nhiệt các bức tường móng chứ không phải là sàn giữa gác xếp và ngôi nhà. Chiến lược này có lợi thế là giữ đường không gian kín của ngôi nhà để các thành phần xây dựng này không yêu cầu cách nhiệt để tiết kiệm năng lượng. Nhược điểm của cách này là động vật gặm nhấm, sâu bệnh, hoặc nước có thể làm hỏng vật liệu cách nhiệt gác xếp phải được xây dựng kín và hàng rào không khí được duy trì.

Xem danh sách --> vật liệu cách nhiệt 

 

banner

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy

661/21 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0938709793 (Mr.Khai) : Panel cách nhiệt

0941820938 : Cách âm - cách nhiệt

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00 Chủ nhật : không làm việc

KẾT NỐI VỚI VIETNHATCORP

Fanpage
© 2021 vietnhatcorp.com. Design web and SEO by FAGO AGENCY