Những giải pháp cách âm cho phòng ngủ của bạn

Những giải pháp cách âm cho phòng ngủ của bạn

Những giải pháp cách âm cho phòng ngủ của bạn

Những giải pháp cách âm cho phòng ngủ của bạn

Bạn sẽ chẳng hề muốn chút nào không gian phòng ngủ của mình bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh. Nếu cần đến một giải pháp cách âm hoàn hảo hãy đọc ngay bài viết này.

1. Tiêu chuẩn cách âm phòng ngủ

 • Phòng ngủ cách âm đạt chuẩn cần đảm bảo mức âm thanh lọt vào bên trong căn phòng là thấp nhất.
 • Thi công cách âm cần đảm bảo âm thanh bên trong sẽ không bị người bên ngoài nghe thấy cho dù âm có cường độ lớn phát ra từ căn phòng.
 • Thi công cách âm phòng ngủ cũng phải có tính thẩm mỹ cao. Thi công một cách chuyên nghiệp không làm giảm quá nhiều không gian căn phòng.
 • Bề dày của tường phải vững chắc đảm bảo đủ tiêu chuẩn và chính xác về kích thước cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

2. Vật liệu dùng trong cách âm phòng ngủ

Các giải pháp cách âm trong xây dựng thực tế là áp dụng nguyên lý cách âm trong vật lý. Đó là sử dụng những vật liệu có cấu trúc rỗng hoặc nhiều lỗ hổng khiến âm thanh buộc phải truyền từ môi trường này qua môi trường khác, từ đó giảm cường độ và yếu dần. Những vật liệu thường dùng trong cách âm phòng nhà ở là:

Cao su non

Cao su non là tên gọi của một loại vật liệu phát triển từ Polyurethane (PU) với cấu trúc tương tự những tổ ong lớn, các khoảng được thông với nhau nhờ đó mà có tác dụng cách âm, tiêu âm tốt.

Bông thủy tinh

Vật liệu bông thủy tinh còn gọi là Glasswool được tạo thành từ các sợi thủy tinh, tổng hợp tạo thành chất liệu giống như len. Quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa sợi thủy tinh, vì vậy tạo khả năng cách âm khá tốt. 

Bông khoáng

Bông khoáng có cấu trúc tương tự như bông thủy tinh, vì vậy loại vật liệu này cũng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xử lý tiếng ồn nhờ khả năng cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oc.

3. Các giải pháp cách âm phòng ngủ

Thi công cách âm tường

- Đối với tường đang trong quá trình xây dựng

Ở các công trình xây dựng ngày nay, thông thường người ta xử lý cách âm ngay từ khi đang trong quá trình xây tường. Các kỹ sư thường thiết kế tạo ra một khoảng trống trong tường sau đó nhét các vật liệu cách âm tiêu âm vào khoảng trống đó nhằm mục đích ngăn chặn sự truyền qua của âm thanh.

Giải pháp thi công tường cách âm phòng ngủ

- Thi công vách cách âm với tường có sẵn

Nếu giải pháp cách âm bên trong vách tường chưa thực sự hiệu quả hoặc đối với tường chưa được xử lý cách âm, chúng ta sẽ bố trí thêm những bức vách cách âm bên ngoài bức tường có sẵn như hệ thống vách gỗ hoặc vách thạch cao bên trong có thể lót thêm lớp cao su non hoặc mút xốp cách âm nhằm tăng thêm tính hiệu quả.

Một cách khác nữa là chúng ta có thể sử dụng vật liệu mút trứng (mút hột gà) và keo chuyên dụng để dán lên tường để thi công cách âm. Phương án này khá rẻ, tiết kiệm chi phí tuy nhiên sẽ không đảm bảo thẩm mỹ như việc ốp vách gỗ hoặc vách thạch cao.

Thi công vách cách âm phòng ngủ với tường có sẵn

Thi công cách âm trần

Để giảm tiếng ồn từ tầng trên xuống các kỹ sư xây dựng thường lắp đặt thêm hệ thống trần thạch cao cách trần bê tông 1 khoảng nhỏ. Những tấm thạch cao dùng để cách âm trần phải có kết cấu kín và không có khe hở, như vậy mới có thể phát huy được tác dụng cách âm hiệu quả.

Sử dụng trần thạch cao ngoài việc cách âm tốt còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho phòng ngủ, bạn có thể kết hợp các loại đèn trang trí hoặc đèn chiếc sáng khiến không gian thêm đẹp ấn tượng.

Thi công cách âm trần

Thi công cách âm sàn

Nếu phòng ngủ nhà bạn ở tầng 2 trở lên thì mới cần thi công cách âm cho sàn. Để tránh việc tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến tầng phía dưới, bạn có thể sử dụng những chất liệu tiêu âm, cách âm tốt như thảm trải sàn nhà, xốp trải sàn, sàn gỗ, sàn nhựa… 

 

Công ty Vật Liệu Cách Nhiệt Việt Nhật Công ty Vật Liệu Cách Nhiệt Việt Nhật Công ty Vật Liệu Cách Nhiệt Việt Nhật Công ty Vật Liệu Cách Nhiệt Việt Nhật Công ty Vật Liệu Cách Nhiệt Việt Nhật Công ty Vật Liệu Cách Nhiệt Việt Nhật

© Copyright 2010 VietNhat, All rights reserved, Design by Nina

Facebook tiwtter google youtube