messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0938709793

# Bông Khoáng Và Bông Thủy Tinh Giống Khác Nhau Những Gì

Tìm hiểu về bông khoáng và bông thủy tinh. Phân biệt những điểm giống và khác nhau của hai loại bông này. 

Hiện nay những vật liệu giúp cách nhiệt, cách âm được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay bởi những đặc trưng nổi bật của nó. Bông khoáng và bông thủy tinh là hai loại vật liệu cách nhiệt được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhưng làm sao để có thể phân biệt đâu là vật liệu phù hợp hãy cùng khám phá nhé.

1. Những kiến thức về bông khoáng và bông thủy tinh

Bông khoáng và bông thủy tinh được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng. Chẳng hạn như: nhà xưởng, văn phòng, khu công nghiệp hoặc các trung tâm thương mại. Tuy nhiên có rất nhiều người còn nhầm lẫn về hai loại vật liệu này. 

1.1 Định nghĩa về bông thủy tinh

Bông thủy tinh được biết đến với tên tiếng anh là Glasswool. Là loại bông được là, từ sợi thủy tinh tổng hợp. Các thành phần chủ yếu cấu tạo lên sợi bông thủy tinh là Aluminum, oxit kim loại, siliccat và amiang. Thông thường vật liệu cấu tạo từ bông thủy tinh có các tính chất gồm:

bông khoáng và bông thủy tinh

Hình ảnh vật liệu bông thủy tinh cuộn 

 • Tính cách nhiệt cao

 • Tính cách âm tốt

 • Tính cách điện tốt

 • Tính đàn hồi cao

1.2 Định nghĩa về bông khoáng

Bông khoáng được biết đến với tên tiếng anh là Rockwool. Hay còn được biết đến với tên khác là len đá. Đây là loại vật liệu được cấu tạo từ đá và quặng nung chảy. Những vật liệu cấu tạo từ bông khoáng có các tính chất như:

bông khoáng và bông thủy tinh

Hình ảnh bông khoáng trên thị trường 

 • Khả năng chịu nhiệt cao

 • Tính cách âm tốt

 • Tính chống cháy

2. Những điểm giống nhau của bông khoáng và bông thủy tinh 

Tuy bông khoáng và bông thủy tinh có cấu tạo và được là từ những vật liệu khác nhau nhưng chúng cũng có những điểm giống nhau như sau:

 • Thứ nhất, cả bông khoáng và bông thủy tinh đều có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy vô cùng tốt.

 • Thứ hai, cả hai vật liệu đều được sử dụng trong đa dạng các công trình như phòng thu, phòng karaoke, nhà máy, hội trường,...

 • Thứ ba, bông khoáng và bông thủy tinh đều có thể được thiết kế thành những sản phẩm ở dạng ống, dạng tấm hoặc dạng hình cuộn.

 • Thứ tư, vật liệu được là từ sản phẩm này đều có tính bền vô cùng cao và có tuổi thọ lớn.

3. Phân tích những điểm khác nhau của bông khoáng và bông thủy tinh 

Bông khoáng và bông thủy tinh có những điểm khác nhau về nhiều mặt như:

3.1 Về cấu tạo khác nhau của hai loại vật liệu

Bông thủy tinh được sản xuất từ sợi silicat canxi nóng chảy. Còn bông khoáng được chế tạo từ nguyên liệu là đá vôi và khoáng chất kim loại khác. Bên cạnh đó thì nhiệt độ tạo thành của bông khoáng và bông thủy tinh là khác nhau. 

bông khoáng và bông thủy tinhSo sánh bông khoáng và bông thủy tinh 

Ngoài ra thì không khoáng có tính bền cao hơn bông thủy tinh. Do vậy, bông khoáng không dễ bị phân tách các sợi nhỏ ra không khí. Và về màu sắc của hai loại bông này cũng có điểm khác biệt rõ rệt. Bông khoáng có màu vàng đậm hơn và tối hơn.

3.2 Về đặc điểm và tính năng của hai vật liệu

 • Thứ nhất, về thể trọng thì bông khoáng có khối lượng lớn hơn bông thủy tinh.

 • Thứ hai, về độ dày thì bông khoáng có độ dày đa dạng hơn bông thủy tinh. Độ dày của vật liệu này dao động từ 25 đến 100 mm.

 • Thứ ba, về độ bền và độ ổn định của kết cấu. Bông khoáng có khả năng chống nén cao hơn nên vững chắc hơn và có tuổi thọ cao hơn. Còn bông thủy tinh có mật độ thấp nên mềm hơn và có độ nén thấp hơn.

 • Thứ tư, về độ chịu nhiệt. Bông khoáng có khả năng chịu nhiệt cao hơn từ 700 đến 800 độ. Còn bông thủy tinh có khả năng chịu đựng nhiệt độ thấp hơn chỉ từ 230 đến 260 độ.

 • Thứ năm, về khả năng chống cháy và chữa cháy của hai sản phẩm. Cả hai loại vật liệu đều có khả năng chống cháy tốt nhưng chỉ có bông khoáng mới có tính ngăn ngừa sự cháy lan truyền.

 • Thứ sáu, khả năng chống ẩm. Bông thủy tinh có khả năng chống ẩm kém và có thể bị thấm nước nếu bảo quản không tốt trong mùa nồm. Còn bông khoáng có khả năng chống ẩm cao. Do vậy nó không có khả năng mọc rong rêu và ẩm mốc.

 • Thứ bảy, độ ảnh hưởng với môi trường. Bông khoáng có ít tác hại với môi trường và con người hơn. Do nó không phát tán các sợi bông ra ngoài môi trường.

3.3 Về ứng dụng trong cuộc sống 

Bông khoáng và bông thủy tinh có cấu tạo khác nhau và có độ chịu nhiệt không giống nhau. Bởi vậy mà hai loại bông này có thể ứng dụng với những công trình khác nhau. 

Thông thường bông thủy tinh thường được sử dụng xây dựng ở trường học, nhà ở, bệnh viện,..Còn bông khoáng được sử dụng trong các ngành công nghiệp về luyện kim, ống dẫn khí, nồi luyện kim, chế tạo hóa chất,..

3.4 Về giá cả của hai loại bông

Đối với giá của bông khoáng và bông thủy tinh thì bông thủy tinh có mức giá thấp hơn. Bởi nó có độ chịu nhiệt và chịu cháy không tốt bằng bông khoáng. Tuy nhiên, bông thủy tinh cũng có những ưu điểm hơn bông khoáng. Do vậy bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình.

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về bông khoáng và bông thủy tinh. Cùng những điểm khác biệt của hai loại vật liệu này. Nếu bạn muốn mua những sản phẩm chất lượng này có thể đến VIETNHATCORP.COM - Nơi cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy chất lượng. 

Thông tin liên hệ:

VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy

661/21 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938709793 (Mr.Khai)- 0941820938

Fanpage: https://www.facebook.com/cachnhietcorp/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner banner
© 2021 vietnhatcorp.com. Design web and SEO by FAGO AGENCY