messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0938709793

Cách Âm Xe Bị Ù - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Tìm hiểu dán cách âm xe bị ù liệu có thật sự cần thiết với ô tô nhà bạn không và một số lưu ý cần thiết khi lắp đặt thiết bị chống ù.

Ngày nay, dán cách âm cho 4 cánh cửa đang dần trở nên thịnh hành và lựa chọn hàng đầu của các bác tài. Liệu nó có thật sự cần thiết không hay cách âm xe bị ù? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến xe bị ù 

Với thiết bị cách âm kém, các tần số tiếng ồn dễ dàng xuyên qua khung xe và dội vào cabin. Một phần tần số tạo ra tiếng ồn nghe được, phần còn lại bị biến đổi (do âm vang, đi qua các bề mặt khác nhau), cộng hưởng (với tần số tiếng ồn khác) sẽ tạo ra âm thanh không. Đặc trưng và dễ nhận biết nhất là chứng ù tai, tạo cảm giác ù ù rất khó chịu.

1.1 Ù sau khi dán cách âm

Một trường hợp khá phổ biến là sau khi cách âm, xe phát ra tiếng ù hơn. Nhiều người đổ lỗi cho việc cách âm xe gây ra tiếng ù, thích làm quen với tiếng ồn trước hơn là tiếng ù.

Đây là đánh giá cảm tính, như đã trình bày ở trên, tiếng ồn bao gồm: "phần nghe được" & "phần không nghe được". Sau khi cách âm, tiếng ồn nghe được đã bị dập tắt, chỉ còn lại một phần nhỏ tần số dao động để tạo ra tiếng ồn mới nên người dùng sẽ chỉ chú ý đến hiện tượng ù tai này. 

Để xe có thể chống ồn tốt hơn thì có 2 yếu tố quyết định đó là:

  • Chất lượng vật liệu cách âm.

  • Kỹ năng xây dựng.

cách âm xe bị ù

Nguyên nhan cơ bản dẫn đến xe bị ù 

1.2 Cách âm xe ồn với ASV

Cách âm ASV-1102 được cấu tạo từ Cao su Butyl cho thấy khả năng Giảm chấn tốt. Bên trong phân tử của nó có khả năng hấp thụ năng lượng để sắp xếp lại mạch phân tử nên linh hoạt, cấu trúc mạch polyme đặc biệt có khả năng triệt tiêu âm thanh và rung động cực tốt.

Ngoài ra ASV còn có khả năng bám dính cực tốt với bề mặt kim loại giúp tăng cường độ vững chắc cho xe, khả năng chịu nhiệt độ cao giúp giảm nhiệt cho xe & không gây mùi khét khi trời nắng nóng hay đỗ xe ngoài trời quá lâu. 

ASV-1102 là vật liệu cách âm số 1 trên thị trường hiện nay mà khó có đối thủ nào cạnh tranh được bởi tính hiệu quả và chi phí tối ưu.

2. Phương pháp giảm tiếng ù hiệu quả 

Có những phương pháp được nhiều chuyên gia áp dụng để xử lý tình trạng cách âm xe bị ù. Đó chính là sử dụng vật liệu cách âm chuyên dụng, lựa chọn những vị trí quan trọng để dán cách âm đúng cách. Dưới đây là chi tiết về cách thực hiện các phương pháp này.

cách âm xe bị ù

Dùng miếng chống ồn giảm hiệu quả tiếng ồn 

2.1 Sử dụng vật liệu tiêu âm, cách âm chuyên dụng

Sử dụng vật liệu cách âm, cách âm chính hãng nên cách âm chống ù xe ô tô được nhiều đơn vị kỹ thuật lựa chọn. Những vật liệu này sẽ được lựa chọn dựa trên nhu cầu của khách hàng. Sau đó sẽ dán hoặc phun sơn lên những nơi cần cách âm. Điều này sẽ giảm đến 85% tiếng ồn trong cabin xe.

2.2 Thực hiện cách âm ở các vị trí khác nhau

Bạn nên dán cách âm cho 4 cửa ô tô để có thể hạn chế tiếng gió cũng như tiếng ồn bên ngoài. Khi xe di chuyển với tốc độ cao, gió lớn sẽ cắt qua các mép cửa gây ra tiếng ồn lớn khá khó chịu. Ngay cả khi chỉ cần chạy ở tốc độ 60km/h, tiếng ồn vẫn tăng lên ở những khúc cua gấp và đường xấu gió lớn.

3. Quy trình cách âm chống ù xe ô tô như thế nào cho đúng?

Có thể bạn sử dụng những vật liệu cách âm chất lượng ngoài việc dán cách âm cho xe. Kết hợp với các bước phủ gầm, phủ sàn toàn diện cho ô tô.

Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, tiếng ồn ào xuất hiện ngày càng nhiều. Có thể do thực hiện không đúng quy trình, kỹ thuật viên chưa có kinh nghiệm để dán cách âm chống ù hiệu quả. Để cách âm chống ù xe ô tô đúng cách, quy trình thực hiện cần đảm bảo các bước sau:

3.1 Yêu cầu kỹ thuật dán

Trong quá trình dán chống ù cho ô tô, kỹ thuật viên cần lăn và ép khoảng cách cách âm lên bề mặt tấm tôn. Đặc biệt không dán các chi tiết hộp tăng độ cứng khung xe. Khi dán cách âm chống ù ô tô phải để hở một phần để âm thanh có tần số thấp dễ dàng thoát ra bên ngoài.

cách âm xe bị ù

Quy trình thực hiện đơn giản 

3.2 Quy trình thực hiện chống ù

  • Bước 1: Kiểm tra độ ồn cho xe thông qua dụng cụ đo âm thanh chuyên dụng.
  • Bước 2: Tháo ghế, cửa, trần và những nơi cần cách âm.
  • Bước 3: Hút bụi, làm sạch những nơi cần cách âm trước khi thi công.
  • Bước 4: Chọn vật liệu để dán cách âm cho xe.
  • Bước 5: Cuối cùng lắp các bộ phận đã tháo rời vào để hoàn thiện chiếc xe như ban đầu. Dùng máy thử đánh giá độ ồn sau khi dán cách âm cho xe, bằng máy đo cường độ chuyên dụng.

4. Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu các bạn thông tin về cách âm xe bị ù. Nếu muốn thi công hoặc sở hữu sản phẩm, nhớ ghé qua VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy nhé!

Thông tin liên hệ:

VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy

661/21 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938709793 (Mr.Khai)- 0941820938

Fanpage: https://www.facebook.com/cachnhietcorp/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner banner
© 2021 vietnhatcorp.com. Design web and SEO by FAGO AGENCY