messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0938709793

#Tự Làm Cách Âm Phòng Ngủ Đơn Giản Chống Ồn Hiệu Quả

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trở nên phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vì vậy, việc thiết kế phòng ngủ cách âm là vô cùng quan trọng từ vách ngăn cách âm phòng cho đến trần và cửa. Các bài viết dưới đây cung cấp thông tin về vật liệu (thạch cao cách âm phòng ngủ, tấm XPS, bông thủy tinh…) và giải pháp cách âm hiệu quả cho phòng ngủ cách âm.

1. Vì sao nên cách âm phòng ngủ?

Cách âm phòng ngủ luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm và mong muốn hạn chế tối đa tiếng ồn lọt vào phòng ngủ. Phòng ngủ là không gian riêng tư để nghỉ ngơi, thư giãn nên cần có không gian yên tĩnh để tránh bị làm phiền bởi tiếng ồn bên ngoài. 

Cách âm cho phòng ngủ giúp bảo vệ sự riêng tư giúp người sử dụng phòng ngủ được sống trong sự riêng tư và thoải mái, đồng thời tránh được tiếng ồn sang các phòng khác.

cách âm phòng ngủ

Vì sao cần cách âm cho phòng của bạn?

Cách âm chống ồn phòng ngủ tiêu chuẩn được định nghĩa là không gian yên tĩnh để đảm bảo âm thanh lọt vào phòng từ bên ngoài là thấp nhất. Dù âm thanh lớn đến đâu thì mọi hoạt động bên trong cũng sẽ không bị bên ngoài nghe thấy.

Cách âm cho phòng ngủ phải đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Không nên sử dụng quá nhiều vật liệu cách âm tường không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến diện tích phòng ngủ và chất lượng cách âm. Độ dày của tường phải chắc chắn đảm bảo đủ tiêu chuẩn và kích thước chính xác.

2. Những cách cách âm phòng ngủ phổ biến

Nhiều gia chủ mong rằng ngôi nhà của mình có thể ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Hoặc cách âm cho phòng ngủ, phòng khách trong nhà để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Dưới đây là một số cách cách âm cho phòng ngủ đơn giản, bạn có thể áp dụng ngay những cách này để hạn chế tiếng ồn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình:

2.1. Cách âm hệ thống cửa chính và cửa sổ

Nói cách khác, bạn nên sử dụng cửa cách âm cho phòng ngủ của mình. Cửa cách âm là loại cửa chuyên dùng để cách âm, chống ồn. Cửa từ làm cách âm phòng ngủ sử dụng một cấu trúc đặc biệt, có thể loại bỏ tới 90% âm thanh thông thường. Chẳng hạn như tiếng ồn giao thông, tiếng ồn xây dựng hoặc loa. Việc sử dụng cửa cách âm được coi là biện pháp cách âm đơn giản nhất cho phòng ngủ. Chúng ta có thể lắp đặt cửa đi và cửa sổ cách âm cho phòng ngủ. Đây được coi là cách làm phòng ngủ cách âm tại nhà đơn giản nhất.

cách âm phòng ngủ

Những cách để chống ồn cho phòng ngủ hay được dùng nhất

Mặc dù cửa sổ cách âm cho phòng ngủ rất tốt nhưng vẫn phải sử dụng loại cửa cách âm chuyên dụng để đạt được hiệu quả cách âm căn phòng tốt nhất. Ngoài ra, chúng ta có thể lắp thêm rèm cách âm để tăng hiệu quả cách âm cho căn phòng.

Lưu ý: Không nên thay toàn bộ cửa trong nhà bằng cửa cách âm vì trong một số trường hợp đặc biệt như trộm, chập điện, hỏa hoạn chúng ta vẫn có thể nghe thấy tiếng động để có biện pháp xử lý phù hợp và thoát khỏi nguy hiểm. .

2.2. Làm trần cách âm phòng ngủ

Ở những nơi thường xuyên xảy ra mưa đá hoặc xung quanh nhà có nhiều cây cối và dễ gãy đổ trong mùa mưa, tiếng ồn do mưa đá rơi, cành cây đổ, quả rơi trúng mái nhà là không nhỏ, dễ ảnh hưởng đến chất lượng của ngủ. Lúc này, trần cách âm cho phòng ngủ đóng vai trò hấp thụ và bù trừ một phần âm thanh phát ra và truyền từ trên cao xuống, đảm bảo đủ chất lượng âm thanh cho giấc ngủ và nghỉ ngơi.

Hiện nay tự làm cách âm phòng ngủ bằng trần thạch cao được nhiều người lựa chọn. Bởi trần thạch cao vừa có tác dụng cách âm cách nhiệt tốt mà còn có giá trị thẩm mỹ cao. 

2.3. Sử dụng sơn hấp thụ âm thanh 

Vật liệu sơn cách âm cho phòng ngủ đã được đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Biện pháp thi công là phủ toàn bộ tường bằng con lăn hoặc máy phun sơn để cách âm.

Tuy nhiên, lớp phủ cách âm vẫn có tác dụng nhất định, thực tế đây không phải là 100% như mong đợi của các loại vật liệu khác được đề cập ở đây. Có thể tham khảo để xem xét thêm.

2.4. Sử dụng miếng dán cách âm

Bạn có thể phủ toàn bộ hoặc một phần bề mặt, tùy thuộc vào mức độ cách âm mà bạn muốn. Phương pháp làm cách âm phòng ngủ này sẽ làm giảm tiếng ồn phát ra từ phòng và tạo ra âm thanh tốt hơn, đặc biệt là khi bạn sử dụng phòng làm nơi luyện thanh. Cần chuẩn bị những vật liệu sau để cách âm sàn: Xốp XPS, vải, vải lưới, cao su, tấm xi măng, thảm cách âm.

cách âm phòng ngủ

Sử dụng miếng dán để cách âm

Đầu tiên, bạn xử lý bề mặt nền cho thật phẳng, sau đó phủ một lớp Xốp XPS dày 25mm hoặc 50mm tùy theo yêu cầu của công trình. Sau đó phủ một lớp ngăn cách bằng vải, nhựa, lưới, v.v. Bên trên lớp ngăn cách sẽ phủ một lớp bê tông, tiến hành lát gạch bình thường

2.5. Dùng cách ngăn cách âm phòng ngủ

Như chúng ta đã biết, các khu chung cư thường áp dụng kết cấu xây dựng đồng bộ nên việc lựa chọn vật liệu tường gạch hay tường bê tông có tác dụng cách âm tốt thường rất khó khăn. Vì vậy, sau khi nhận nhà, bạn nên thi công một số vật liệu cách âm phòng ngủ đơn giản cho tường nhà.

Thông thường, người ta thường sử dụng miếng dán cách âm hoặc các vật liệu sau để dán lên tường như thạch cao, gạch cách âm, gỗ dăm, tấm cách âm… Những vật liệu này sẽ làm tường dày và có nhiều lớp, tăng khả năng tiêu âm từ bên ngoài.

3. Biện pháp hỗ trợ giảm thiểu tiếng ồn cho phòng ngủ

Tiếng ồn có thể gây khó chịu cho những người xung quanh, đặc biệt là những nơi đông dân cư, dễ gây nguy hại cho người khác khi làm việc, cũng như người khác dễ ảnh hưởng đến bạn, dễ cáu gắt. Kể từ đó, với sự tiến bộ của công nghệ trong lĩnh vực xây dựng, nhiều phương pháp giảm tiếng ồn bên ngoài hay còn gọi là cách âm cho phòng ngủ đã được áp dụng khi xây dựng nhà ở, chung cư hay nhà xưởng. Hãy cùng xem các phương pháp cách âm trong phòng:

3.1. Sửa bất kỳ khe hở nào trên cửa

Nếu bạn đang ngồi trong nhà mà vẫn có thể nghe thấy mọi cuộc trò chuyện bên ngoài hành lang thì rất có thể cửa nhà bạn có nhiều khe hở không khí lớn. Che những khoảng trống này sẽ giúp giảm tiếng ồn. Đây là cách làm cách âm phòng ngủ hiệu quả. Vì tiếng ồn truyền trong không khí, nơi ánh sáng có thể truyền đi, âm thanh cũng có thể truyền đi.

Lắp đặt keo chà ron để lấp đầy khoảng trống giữa các chân chổi cửa là một ý tưởng không tồi. Công cụ này sẽ giúp ngăn chặn bụi, côn trùng, luồng không khí và thậm chí cả tiếng ồn trong ngôi nhà của bạn. Nếu cửa không thể đóng chặt, có thể dùng băng keo xốp để bịt kín khe hở dọc hai bên và phía trên cửa.

cách âm phòng ngủ

Các biện pháp hiệu quả cho phòng ngủ chống ồn

Tương tự như cửa ra vào, việc mở cửa phòng cho phép tiếng ồn đi qua dễ dàng như khi mở cửa. Bạn có thể sử dụng con dấu cửa của riêng bạn hoặc mua nó từ cửa hàng. Tiện lợi nhất là loại có thể gắn trực tiếp vào cửa nên bạn không cần phải tháo rời để làm phòng ngủ cách âm.

3.2. Lắp đặt Door Sill hoặc Door Sweep

Bạn có thể cản sáng bằng những tấm rèm dày và thêm một lớp cách âm cho phòng ngủ. Khi kéo ra, rèm sẽ hấp thụ tất cả tiếng ồn đi vào qua cửa.

Đối với cửa sổ, rèm cửa dày cách âm sẽ giúp bạn ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài làm hỏng giấc ngủ của bạn. Rèm cách âm sử dụng cho cửa sổ cỡ vừa nặng khoảng 6kg và được dựa vào tường hoặc mép cửa sổ để cản tiếng ồn và chuyển hướng chúng ra bên ngoài.

Nếu bạn đang tìm cách để chặn tiếng ồn mà không phải hy sinh tầm nhìn đẹp của cửa sổ, bạn nên cân nhắc việc lắp kính làm cách âm phòng ngủ. Đây là những tấm kính acrylic hoặc kính trong suốt được lắp đặt phía trên các cửa sổ hiện có.

Chúng được thiết kế để tạo thành một vòng đệm kín khí có thể giảm tiếng ồn bên ngoài từ 50% trở lên. Một số loại có thể tháo rời dễ dàng khi không sử dụng nên rất tiện lợi nếu bạn muốn mở cửa sổ để đón gió ồn.

3.3. Đặt tấm thảm ở lối vào cửa

Đối với những gia đình nằm trong khu vực giao thông đông đúc, thảm trải sàn là vật trang trí cách âm rất hiệu quả. Trải một tấm thảm dày trên sàn sẽ giúp cản tiếng ồn ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, nếu muốn tăng hiệu quả cách âm, bạn nên lót một tấm xốp dày bên dưới thảm.

4. Một số lưu ý khi cách âm phòng ngủ

Theo nhu cầu sử dụng, có thể cách âm toàn bộ ngôi nhà, hoặc có thể sử dụng phòng cách âm mini tại nhà, hoặc các phòng riêng lẻ. Thông thường ở Việt Nam, phòng ngủ cách âm nhiều nhất, vì đây là nơi riêng tư để bạn và những người thân yêu thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vì vậy, không nên để tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Dưới đây là hướng dẫn cách âm phòng ngủ tại nhà đơn giản và không tốn kém cho bạn đọc quan tâm:

4.1. Tiêu chuẩn cho phòng ngủ cách âm

Phòng ngủ được gọi là cách âm với tiền đề là hiệu quả cách âm có thể đạt tới 80%, tức là mức âm thanh vào phòng càng thấp càng tốt. Đồng thời, người ngoài không thể nghe thấy các hoạt động bên trong như xem phim, nghe nhạc.

Ngoài khả năng cách âm, thiết kế phòng ngủ cách âm còn phải đạt những tiêu chuẩn nhất định về mặt thẩm mỹ. Việc thi công cũng phải chuyên nghiệp và cẩn thận.

cách âm phòng ngủ

Một phòng ngủ đạt chuẩn cách âm

Vật liệu cách âm cho phòng ngủ cũng phải được lựa chọn phù hợp, bề mặt và độ dày của vách phải chắc chắn và có kích thước tiêu chuẩn. Các vật liệu nên sử dụng trong công trình là bông khoáng cách âm, xốp cách âm và tấm thạch cao. Đây là những vật liệu thông dụng, dễ mua, dễ thi công, giá thành hợp lý.

4.2. Những vấn đề cần chú ý trong thi công cách âm phòng ngủ

Tùy thuộc vào vẻ đẹp và độ phức tạp của không gian, bạn có thể thực hiện các bước sau để giới thiệu phòng ngủ ít ồn ào nhất vào phòng. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi thi công cách âm cho phòng ngủ để hạn chế chi phí mà vẫn đảm bảo cách âm tốt. Giảm mức độ âm thanh trong phòng ngủ bằng cách sử dụng các vật liệu cách âm trang trí như cửa cách âm, tấm cách âm, thảm trải sàn hoặc bọc đệm bằng silicon hoặc cao su.

Để thi công cách âm cho phòng ngủ cần thực hiện các công việc sau:

  • Việc sử dụng cao su non, bông thủy tinh, xốp… và các vật liệu khác để xử lý tường cũng là một trong những tiêu chuẩn để đảm bảo âm thanh không bị lọt ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc xử lý tường sẽ khiến căn phòng trở nên nhỏ hơn do các lớp vật liệu này khá dày.
  • Tiến hành xử lý trần, sàn: trần nhà có thể làm trần thạch cao, nên dán thêm phim tiêu âm cho sàn sẽ có tác dụng tăng hiệu quả cách âm.

Trên đây là một số hướng dẫn cách âm cho phòng ngủ đơn giản và tiết kiệm mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn thực hiện thi công nhà cách âm một cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm. Quý khách có nhu cầu tìm địa chỉ thi công cách âm cho phòng ngủ chất lượng cao hãy liên hệ ngay với VIETNHATCORP.COM để được tư vấn và hỗ trợ đưa ra giải pháp thi công cách âm phòng ngủ hiệu quả.

Mọi thông tin liên hệ:

VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy

Địa chỉ: 661/21 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline 1: 0938709793 (Mr.Khai)

Hotline 2: 0941820938

Fanpage: https://www.facebook.com/cachnhietcorp/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner banner
© 2021 vietnhatcorp.com. Design web and SEO by FAGO AGENCY