messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0938709793

# Cách Chỉnh Mic Không Bị Vang Vọng Tiếng Hiệu Quả 100%

Bạn gặp tình trạng đang hát karaoke nhưng bị vọng tiếng, khiến âm thanh thiếu chân thực? Tham khảo ngay cách chỉnh mic không bị vang cùng Vietnhatcorp nhé.

Chỉnh âm của mic và dàn loa có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng âm thanh. Mic bị vang vọng là tình trạng thường gặp, khiến cho giọng hát của bạn hoặc ca sĩ không còn chân thực, gây khó chịu cho người nghe. Nếu gặp phải tình trạng này, tham khảo ngay cách chỉnh mic không bị vang dưới đây nhé.

Cách chỉnh mic không bị vang

Mic bị vang vọng tiếng khiến giọng hát không còn chân thực

Tình trạng mic hát bị vang, vọng tiếng khá thường xuyên xảy ra, ở mỗi thiết bị sẽ gây ra ảnh hưởng âm thanh khác nhau. Tuy nhiên trong hầu hết trường hợp, giọng hát qua mic của bạn sẽ không còn chân thực nữa, âm vang còn gây khó chịu cho người nghe.

Trái ngược với tình trạng hát karaoke bị vọng tiếng là cài đặt tiếng vang quá thấp hoặc mic không có tiếng vang dẫn đến giọng hát bị khô, không còn cảm xúc. 

Như vậy, cài đặt tiếng vang của mic ở mức độ phù hợp là tốt nhất. Để thực hiện được điều này, bạn cần hiểu mục cài đặt tiếng vang của mic và thiết bị karaoke kết nối ở đâu, hãy cùng Vietnhatcorp tìm hiểu cụ thể sau đây.

Thực tế, micro của bạn khi kết nối với mỗi loại thiết bị khác nhau sẽ xảy ra tình trạng vang, vọng khác nhau. Vì thế khi muốn điều chỉnh mic không bị vang, vọng tiếng nữa, cần kiểm tra micro của bạn đang kết nối với thiết bị nào.

Cụ thể cách sửa chữa chỉnh mic bị vang tiếng trong từng trường hợp như sau:

2.1. Trường hợp sử dụng các dòng amply karaoke

Mic hát karaoke kết nối với các loa amply là phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là nhu cầu hát trong gia đình. Tình trạng vang, vọng âm sẽ xảy ra khi người dùng để các tùy chỉnh amply như RPT, DLY hay VOL lên quá cao. Trong đó, DLY là độ delay giữa tiếng người nói ra truyền vào mic với tiếng vang vọng loa phát ra, RPT là số lần lặp lại tiếng vang còn VOL là độ lớn của âm thanh.

hát karaoke bị vọng tiếng

Điều chỉnh Echo tạo vang để giảm mức độ vang vọng

Biết được nguyên nhân thì bạn có thể dễ dàng khắc phục chỉnh mic không bị vang trong trường hợp này như sau:

  • Bước 1: Reset lại cài đặt, đưa các nút trên đường ECHO của Amply về 0

  • Bước 2: Cài đặt HI và LO lên 12h

  • Bước 3: Chỉnh dần VOL và các nút chức năng DLY, RPT dần dần lên, vừa chỉnh vừa test. Đến khi nào bạn cảm thấy tiếng vang, vọng phát ra phù hợp với mong muốn, đủ khiến giọng hát của bạn hay và truyền cảm hơn nhưng vẫn chân thực là được.

2.2. Trường hợp sử dụng vang số, đẩy liền vang

Hiện nay hầu hết các loại mic karaoke gia đình, phòng hát đều sử dụng loại không dây, chỉ số ít là có dây. Nhiều người cho rằng micro có kết nối dây thường ít bị vang vọng âm thanh do khả năng truyền tải tốt, tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra.

Nguyên nhân là do sử dụng vang số hoặc đẩy liền vang làm thay đổi độ vang của âm thanh. Để khắc phục, cần điều chỉnh cài đặt này, tuy nhiên sẽ phức tạp hơn do phải can thiệp bằng máy tính.

Cụ thể như sau: dùng máy tính truy cập vào đường EFX của vang số, sau đó giảm cường độ xuống mức thấp nhất rồi chỉnh dần lên hoặc tùy chỉnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Giống như dùng micro kết nối các dàn Amply, bạn không nên chỉnh độ vang về 0 vì cũng ảnh hưởng khiến giọng hát bị khô.

2.3. Trường hợp sử dụng Mixer

Nguyên nhân khiến hát karaoke bị vọng tiếng khi dùng mic kết nối với bàn mixer là do chọn sai chế độ EFX, đây là phổ biến nhất. Một số ít trường hợp là do tăng EFX của mic quá cao, khiến cho âm thanh vào mic không được thật, ngược lại bị vang vọng nhiều.

chỉnh mic không bị vang

Điều chỉnh mic bị vang vọng trong trường hợp dùng Mixer

Vậy cách chỉnh mic không bị vang vọng tiếng trong trường hợp này như thế nào? Có hai cách đó là chọn lại chế độ cho micro về mặc định hoặc giảm Delay và Repeat của mic xuống mức phù hợp. Trong quá trình chỉnh, cần vừa chỉnh vừa test âm thanh để điều chỉnh sao cho vừa giọng hát nhất.

Như vậy, Vietnhatcorp đã cùng bạn đọc tìm hiểu cách chỉnh mic không bị vang vọng tiếng trong các trường hợp khác nhau. Nhìn chung việc điều chỉnh này không quá khó khăn, song hãy tìm hiểu vai trò của các nút chức năng để điều chỉnh âm thanh hoàn hảo nhất theo mong muốn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc xử lý tốt khi gặp trường hợp hát karaoke bị vọng tiếng. Vietnhatcorp là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cách âm - cách nhiệt - chống cháy và tư vấn giải pháp vật liệu xây dựng hoàn hảo cho công trình. Nếu khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy

661/21 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938709793 (Mr.Khai)- 0941820938

Fanpage: https://www.facebook.com/cachnhietcorp/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner banner
© 2021 vietnhatcorp.com. Design web and SEO by FAGO AGENCY