messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0938709793

[Tìm Hiểu] Cách Làm Giảm Tiếng Vang Trong Phòng Hiệu Quả

Một số không gian phòng thường xuất hiện tiếng vang cộng hưởng. Điều này có thể trở thành nỗi kinh hoàng với những thành viên sống trong căn phòng đó. Hiểu được điều này, Việt Nhật Corp sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về tiếng vang và cách làm giảm tiếng vang trong phòng hiệu quả.

1. Tiếng vang là gì?

Tiếng vang là âm thanh phản xạ lại từ âm thanh trực tiếp thường xảy ra ngay lập tức sau âm thanh đầu chưa đến một giây. Ví dụ khi một người nói xin chào vọng vào trong một hang động sẽ nghe thấy âm thanh xin chào dội lại ngay sau đó.

Những vật mềm hay vật có bề mặt gồ ghề sẽ có phản xạ âm kém. Những vật cứng và vật có bề mặt nhẵn sẽ có phản xạ âm tốt như tường gạch, mặt gương, mặt đá hoa… Trước khi tìm hiểu cách làm giảm tiếng vang trong phòng chúng ta có thể nên thảo luận trước về lý do tại sao phòng lại có tiếng vang như vậy để hiểu hơn về vấn đề này.

cách làm giảm tiếng vang trong phòng

Tiếng vang xảy ra trong nhiều không gian khác nhau

2. Tại sao trong phòng lại có tiếng vang?

Âm thanh khi được tạo ra sẽ có dạng sóng âm thanh. Lượng sóng âm này sẽ lan ra ngoài cho đến khi phần năng lượng này tiêu tan hoặc được hấp thụ. Khi sóng âm thanh chạm vào mặt cứng sẽ phản xạ lại về mặt đó theo hướng khác. Sóng âm thanh có thể lan truyền ra mọi hướng nên nó sẽ được dội lại từ một số những bề mặt cứng khác nhau. Khi âm thanh trở lại tai bạn, bạn sẽ nghe được tiếng của mình nói dưới dạng tiếng vọng.

Bề mặt cứng sẽ phản xạ sóng âm nhưng bề mặt mềm thì sẽ hấp thụ sóng âm cũng như vô hiệu hóa năng lượng. Nếu phòng có sàn cứng làm từ gạch hay gỗ sẽ có tiếng vang to hơn so với phòng trải thảm. Ngoài ra, một số món đồ nội thất như bàn làm việc, tủ quần áo làm từ gỗ cũng có thể làm tăng tiếng vang trong phòng.

Vấn đề tiếng vang có thể gây nhiều phiền toái cho người ở trong căn phòng. Vì vậy, việc tìm cách làm giảm tiếng vang trong phòng là điều cần thiết nên làm ngay bây giờ.

cách làm giảm tiếng vang trong phòng

Tiếng vang có thể gây cản trở công việc hàng ngày và ả nh hưởng đến tâm trạng

3. Cách làm​​​​​​​ giảm tiếng vang trong phòng

3.1. Dùng tấm tiêu âm

Tấm tiêu âm là vật liệu được chế tạo làm giảm âm, giảm tiếng vang thường sử dụng trong các phòng thu thanh hay sản xuất âm nhạc. Sản phẩm này khá hiệu quả trong việc làm giảm tiếng vang của âm thanh và có giá thành tương đối rẻ.

Ngoài ra, tấm tiêu âm hiện nay có khá nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Tuy rằng tất cả đều phục vụ mục đích giảm âm, giảm vang nhưng mỗi hình dạng tấm tiêu âm khác nhau sẽ giúp phân tán sóng âm thanh theo hướng khác nhau.

3.2. Thê m đồ đạc

Có thể nói đây là một trong những cách giảm tiếng vang trong phòng đơn giản nhất. Bạn có thể cho thêm nhiều đồ đạc khác trong phòng như giá treo, bàn ghế hay tủ quần áo để giảm tình trạng tiếng vang vọng lại trong phòng.

cách giảm tiếng vang trong phòng

Bố trí thêm cây xanh giả m tiếng vang

3.3. Bố trí thêm cây cối

Cây xanh cũng là một gợi ý hay giúp không gian phòng mới mẻ, tinh tế hơn và giảm tiếng vang trong phòng. Bạn có thể bố trí thêm những lọ hoa hay vài chậu cây nhỏ trong phòng. Những cây lớn sẽ có khả năng giảm tiếng vang tốt hơn những cây nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc tránh chọn cây quá to gây mất cân đối cho tổng thể thiết kế căn phòng.

Ngoài ra, để giảm tiếng vang ở mức tốt nhất, bạn nên chọn loại cây có nhiều lá. Tuy nhiên, chú ý không nên để quá nhiều cây xanh trong nhà vì cây sẽ hút hết oxy khi đêm xuống gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

3.4. Sử dụ ng rèm cửa

Một trong những cách giảm tiếng vang phải kể đến là dùng rèm vải trang trí thêm trong phòng. Rèm cửa giúp cản bớt tiếng vang và làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Tùy theo kiểu thiết kế của căn hộ mà bạn có thể cân nhắc chọn một mẫu rèm phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn tăng hiệu quả giảm tiếng vang có thể sử dụng loại rèm cửa cách âm thay vì sử dụng rèm vải. Rèm cách âm có chất liệu đặc biệt nên có thể hấp thu âm thanh và giảm tiếng vọng hơn hẳn so với loại rèm thông thường.

3.5. Sử dụ ng thảm trải sàn

Sàn gỗ hay sàn gạch có khả năng tạo tiếng vang trong phòng. Để giảm tình trạng này, bạn nên bố trí thêm thảm trải sàn trong phòng. Đây là cách đơn giản giúp căn phòng ấm áp, thẩm mỹ hơn và giảm những tiếng vang do sàn cứng gây ra. Bạn có thể cân nhắc chọn  mẫu thảm dày dặn để tăng khả năng hấp thụ sóng âm một cách tốt nhất.

4. Kết luận

Bài viết trên là những cách giảm tiếng vang trong phòng đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể thu âm ngay tại nhà nếu nắm rõ những cách giảm tiếng vang này.  Hy vọng những thông tin Việt Nhật Corp chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống hàng ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy

661/21 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938709793 (Mr.Khai)- 0941820938

Fanpage: https://www.facebook.com/cachnhietcorp/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner banner
© 2021 vietnhatcorp.com. Design web and SEO by FAGO AGENCY