messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0938709793

#[Giải Đáp] Tiêu Âm Và Cách Âm Khác Nhau Như Thế Nào

Mời bạn Cùng VIETNHATCORP tìm hiểu về cách âm và tiêu âm. Cũng như cách phân biệt vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm ra sao sẽ được chia sẻ ngay ở bài viết sau đây.

Đã có rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa tiêu âm và cách âm, đôi lúc ngay cả  người bán hàng cũng có nhầm lẫn và không phân biệt được cách âm hay tiêu âm là gì? để chăm sóc tư vấn đúng cho khách hàng. Ở bài viết này VIETNHATCORP sẽ chia sẻ chi tiết thông tin đến bạn đọc.

1. Phân biệt cách âm và tiêu âm.

Cùng VIETNHATCORP tìm hiểu về khái niệm cách âm, tiêu âm cũng như phân biệt cách âm và tiêu âm như sau:

Thông thường, mỗi khi âm thanh lan truyền vào giữa hai không gian, lúc này năng lượng âm sẽ truyền trực tiếp và xuyên qua cấu kiện ngăn chia. Từ đây truyền gián tiếp xuyên qua các kết cấu xung quanh của nó. Âm thanh gián tiếp lúc này có thể được tiếp nhận và được nghe ở phòng bên, qua nhiều đường so với độ truyền của âm thanh trực tiếp. Ở tại những vị trí khe nối giữa các bức tường với nhau, sàn, trần, hay cửa sổ của các hệ thống thông gió hoặc điều hòa, cũng như cửa đi, trần treo… chính là xác định những đường chính dẫn cho những âm thanh gián tiếp truyền xuyên qua đây.

Phân biệt cách âm và tiêu âm.

Phân biệt tiêu âm và cách âm

Cách âm được biết đến là một khái niệm của sự giảm, âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt nhờ cấu kiện ngăn chia. Theo lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần phải được quan tâm ở cả hai phương diện là âm truyền từ bên trong công trình với âm truyền từ bên ngoài công trình với nhau.

Cách âm được xác định hoàn toàn khác biệt với tiêu âm, muốn để người trong phòng mà không hề nghe thấy những âm thanh bên ngoài, đồng thời để âm thanh trong phòng không lọt ra được bên ngoài thì mọi người phải thi công cách âm cho căn phòng đó lại.

Phân biệt cách âm và tiêu âm.

Tấm cách âm thanh trong phòng không lọt ra được bên ngoài 

2. Phân biệt vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm.

Những vật liệu có tác dụng chặn sự truyền đi của âm thanh, từ đây tạo ra môi trường không gian yên tĩnh gọi là vật liệu cách âm. Mỗi khi phát ra âm thanh sẽ đi vào vật liệu, năng lượng lúc này sẽ xuyên qua mặt phía bên kia của vật liệu rất nhỏ. Làm cho cách âm tốt, điều này chứng minh vật liệu có khả năng làm cách âm rất tốt. Sự chênh lệch decibel (dB) giữa năng lượng âm và thanh đi vào cùng với  năng lượng âm thanh xuyên qua ở vị trí một mặt khác được xác định là lượng cách âm của vật liệu.

Mọi người có thể hiểu rằng là: Vật liệu hút âm sẽ tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng, âm thanh phản xạ cùng với mục đích tối thiểu hóa của năng lượng âm thanh phản xạ. Đặc điểm vật liệu cách âm sẽ tập trung vào độ lớn nhỏ của đã số năng lượng âm thanh, xuyên qua ở mặt bên kia của nó, làm tối thiểu hóa năng lượng mà âm thanh xuyên qua. Chức năng của vật liệu hút âm sẽ cho phép âm thanh dễ dàng đi vào rồi xuyên qua. Từ đây nguyên liệu tạo thành vật liệu sẽ hút âm phải xốp nhiều lỗ tơi và thông thoáng khí.  Đến đây kết cấu của nó sẽ là vật liệu có các lỗ rất nhỏ  với số lượng lớn, được liên kết với nhau, tạo nên tính thông khí nhất định lúc này.

Phân biệt cách âm và tiêu âm để xử lý âm thanh hiệu quả

Sự chênh lệch decibel (dB) giữa năng lượng âm và thanh đi vào 

Ngược lại, thì vật liệu cách âm có tính đòi hỏi giảm năng lượng mà âm thanh xuyên qua, từ đây ngăn chặn sự truyền âm hiệu quả. Vật liệu cách âm có đặc điểm phải chắc, với tỉ trọng cao. Ví dụ như những tấm thép, hay gang, và gạch ngói, kính. Yêu cầu vật liệu cách âm là loại vật liệu chắc chắn mà không có lỗ, với trọng lượng lớn. Đặc điểm giữa hai loại vật liệu này sẽ khác nhau. Thông thường ở những công trình những vật liệu cách âm đều được sử dụng và kết hợp với nhau để phát huy việc chống tạp âm hiệu quả nhất.

Việc thi công cách âm là cách giải quyết triệt để được vấn về âm thanh. Nhất là cần xác định được chính xác nhất các phương án cách âm được tính từ khi giai đoạn thiết kế.  Rồi tiếp đến là quá trình xây dựng. Việc này có ý nghĩa rằng là: không gian sống phải có điều kiện cần và đủ phải đảm bảo được một mức độ tiêu và cách âm cho phép. Trong đó các biện pháp để giải quyết phát sinh những vấn đề về sau thông thường tốn kém cũng như hiệu quả kém hơn.

Để kết hợp giữa những vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm thì trong các công trình, những kỹ sư xây dựng thông thường sẽ sử dụng kết hợp chúng để cùng nhau phát huy hiệu quả chống tạp âm được tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về tiêu âm và cách âm như thế nào.

Từ đây sẽ mang lại kiến thức bổ ích dành cho bạn. Nếu hiện nay, bạn muốn mua các thiết bị giá tốt hãy nhanh tay liên hệ với VIETNHATCORP để được chăm sóc và hỗ trợ sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

VIETNHATCORP.COM - Chuyên cung cấp sản phẩm cách âm - cách nhiệt – chống cháy

661/21 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938709793 (Mr.Khai)- 0941820938

Fanpage: https://www.facebook.com/cachnhietcorp/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner banner
© 2021 vietnhatcorp.com. Design web and SEO by FAGO AGENCY